Thị trường ngay lập tức tăng giá sau phiên điều trần mang tên Kiểm tra nền tảng pháp lý đối với tiền mã hoá và Blockchain, tại Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Hoa Kỳ ngày 30/7/2019. Bitcoin đã tăng 1% trong vòng 24 giờ. Các đồng tiền lớn khác từ top 10 theo vốn hóa thị trường cũng có màu xanh lá cây, đăng ký lợi nhuận lên tới 3%. Tuy nhiên, không có tuyên bố cụ thể về hướng phát triển của các quy định pháp luật.

Dù một số thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng blockchain không thể giải quyết tất cả các vấn đề và công chúng cần bàn kĩ về những thách thức mà công nghệ này có thể tạo ra, nhiều người khác đã nhận ra sức mạnh của tiền mã hoá.

Thượng nghị sĩ Michael Crapo, người từng nhấn mạnh có quy định rõ ràng đối với tiền mã hoá và kêu gọi bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, giờ đây đã thay đổi. Ông nói tiền mã hoá là 1 hiện tượng toàn cầu, và dù muốn hay không, người Mỹ cũng không thể cấm nó.

Ông cũng hỏi Jeremy Allaire, CEO của Circle, làm thế nào tiền mã hoá có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu nếu nó phải đối mặt với các quy tắc pháp lý khác nhau trên khắp thế giới.

Allaire trả lời rằng những tài sản số này tồn tại khi Internet còn tồn tại và nói thêm rằng “tiền mã hoá sẽ lưu thông mà không thể cản trở, ở mọi nơi trên thế giới, với tốc độ của internet, hy vọng với độ bảo mật và bảo vệ dữ liệu cao.”

Giám đốc điều hành Circle cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ nên áp dụng các chính sách phù hợp, xác định và thiết lập tài sản số như một loại tài sản mới. Rất tiếc rằng, hiện nay, hướng dẫn mà SEC [Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch] đưa ra lại rất mù mịt về những gì họ cho là không bảo mật.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Brian Schatz và giáo sư Baradaran lên tiếng về sự hoài nghi của họ đối với khả năng tiền mã hoá sẽ giúp đỡ những người không có tiền.

Ông Schatz nói: “Tôi không nghi ngờ về tiềm năng của công nghệ này, tôi chỉ không nghĩ rằng nó thực sự sẽ giúp những người thu nhập thấp, và tôi không nghĩ rằng anh đã thuyết phục được bất cứ ai ở đây rằng nó sẽ làm được vậy.”

Trong khi đó, Baradaran, người ca ngợi tiền mã hoá bằng cách nhấn mạnh sự thiếu hiệu quả của hệ thống tài chính hiện tại, nói rằng có nhiều cách khác để giải quyết các vấn đề này ở cấp độ xã hội, mà không cần các công ty công nghệ tư nhân. Theo Baradaran, đến giờ, công nghệ tài chính chỉ phục vụ những người có tài khoản ngân hàng, còn việc sử dụng blockchain chỉ dành cho những người am hiểu về kĩ thuật.

Điều những người không có tài khoản ngân hàng cần là những nơi an toàn và đơn giản để giữ tiền và tiêu dùng chúng 1 cách thuận tiên. Sản phẩm phổ biến nhất cho những người ấy cũng rất đơn giản, nhưng lại rất đắt, là thẻ trả trước.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn