Từ khi Facebook công bố văn bản minh bạch dự án crypto Libra, nó bị quần chúng và nhà các lập pháp phê phán nặng nề. Rất nhiều nhà lập pháp muốn loại bỏ Libra vì tiền sử tiết lộ thông tin người dùng của mạng xã hội này. Và theo các khảo sát, có vẻ người dân nhiều nơi không thích ý tưởng này.

Facebook và Libra: Tiếng Xấu Lan Nhanh

Ngày 22 tháng 7, 2019, kết quả nghiên cứu từ 1799 người Mỹ do nền tảng nghiên cứu khách hàng Civic Science phát hành cho thấy phần lớn người dân không tin Libra. Chỉ 5% người tham gia thể hiện sự quant âm tới tài sản số này và ví điện tử đi kèm với nó. Trong đó, 30% nằm trong lứa tuổi 18 – 24, quan thuộc với Facebook và đã từng sử dụng các dịch vụ thanh toán trên mobile.

Về mặt này, Bitcoin vượt trội Libra. 40% người khảo sát tin tưởng Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hơn Libra.

Đừng mang Libra đến Đức

Một khảo sát tương tự được tổ chức tài chính Bürgerbewegung Finanzwende thực hiện với 2093 người tại Đức. Có tới 79% người được hỏi cảm thấy nghi ngờ tài sản số này, và chỉ 12% nói rằng họ sẽ sử dụng Libra khi nó được phát hành.

Facebook đang dần mất thị trường tại Đức. 52% người khảo sát tin rằng Facebook đã gây quá nhiều thiệt hại, và 26% tin rằng nhà khổng lồ công nghệ này sẽ tạo nên sự hỗn loạn lớn hơn nếu họ tham gia vào lĩnh vực crypto.

Libra cũng không có chỗ ở Anh

Theo 1 khảo sát trên mạng xã hội Viber, gồm cả người Mỹ và người Anh, cho thấy: Chỉ 4% người Anh, và 2.5% người Mỹ tin Facebook.

Đó là 3 thị trường công nghệ lớn, và họ đều không thoải mái với Facebook. Đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin, chỉ ra rằng Facebook đang muốn đặt cược vào niềm tin đối với Libra, nhưng sẽ rất khó, hoặc gần như không thể, để người dùng tin nó.

Chúng ta ngày càng ý thức về việc Facebook đã kiếm rất nhiều tiền từ dữ liệu của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra nếu ta giao cả tài chính của mình cho họ? Ta không thể coi thường việc Facebook sẽ liên kết nhận dạng số của ta với dữ liệu tài chính của chúng ta.

Kết quả của những khảo sát trên cho thấy còn đường xây dựng lại niềm tin người dùng của Facebook còn rất dài và gian nan.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn