Dù Bắc Kinh thấy được cơ hội trong lĩnh vực tiền điện tử của nhà nước, họ cũng sợ mất quyền kiểm soát. Kiến trúc của đồng Bitcoin và Libra làm nhà nước khó thấy được ai đang trả tiền cho ai, và không kiểm soát được việc gửi ngoại tệ ra nước ngoài.

Trung Quốc Cấm Tiền Ảo Nhưng Không Muốn Mất Cơ Hội

Trung Quốc cấm tiền ảo ngay từ khi những dự án ICO đầu tiên xuất hiện. Từ khi Facebook công bố bước đi táo bạo vào thế giới tiền ảo bằng dự án Libra của họ, thế giới đã không ngừng nói về nó. Ở Trung Quốc, Libra đã làm nóng bầu không khí trong giới công nghệ. Phương tiện truyền thông so sánh nó với các hệ thống thanh toán số như WeChat Pay, QQ Coin và Alipay.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng nhận biết được rằng ứng dụng công nghệ blockchain vào tiền tệ là điều tất yếu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (thực chất là Ngân hàng Trung ương) đã hứa sẽ tạo nên 1 đồng tiền điện tử của nhà nước. Nhưng phải là loại tiền mà họ có thể kiểm soát. Loại tiền ấy sẽ gắn liền với định danh thực của mỗi người.

Tất Cả Là Để Tăng Cường Kiểm Soát Với Người Dân

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kêu gọi các tổ chức thị trường hợp tác nghiên cứu và phát triển 1 đồng tiền điện tử của nhà nước. Nó nằm dưới sự kiểm soát và chấp thuận của Hội đồng Nhà nước.

Loại tiền điện tử như thế sẽ tăng cường chính hiệu quả của chính sách tiền tệ, giúp tối ưu hệ thống thanh toán. Những hoạt động liên quan đến nó sẽ dễ theo dõi hơn tiền mặt, các hoạt động rửa tiền sẽ khó thực hiện hơn.

Từ trước đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trực tiếp kiểm soát việc in và hủy tiền, nhưng chỉ có quyền kiểm soát gián tiếp đối với lượng tiền lưu thông trên thị trường. Với đồng tiền điện tử mới, họ có thể bỏ qua các trung gian ngân hàng thương mại và có lại được quyền kiểm soát từ đầu đến cuối vòng đời của đồng Nhân dân tệ. Việc này tập trung quyền ra chính sách về tay họ.

Phản Ứng Từ Chính Sách Tiền Điện Tử Của Nhà Nước Trung Quốc

Tiến trình dự án tiền điện tử của nhà nước này bị chậm lại vì khả năng thay thế tiền mặt của nó. Có rất nhiều yếu tố để cân nhắc, không chỉ là về an ninh mà còn là vấn đề về hệ thống xác thực định danh và các biện pháp chống rửa tiền.

Bên cạnh đó, nhà nước cần giảm thiểu khả năng xâm phạm quyền riêng tư của công dân, vì dự án này là 1 sự tập trung thông tin cá nhân trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Dù về mặt kĩ thuật, đồng tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã sẵn sàng, nhưng về mặt chính sách, nó sẽ gặp những trở ngại khó xử lý.

Từ quý IV 2019, theo chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án tiền điện tử này đã có những bước tiến vượt bậc. Dự kiến, nó sẽ được phát hành ngay trong năm 2020.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn