Bang Virginia Nước Mỹ Sẽ Ứng Dụng Blockchain Vào Bầu Cử Liên Bang

Ở nước Mỹ, cơ quan lập pháp bang Virginia đang nghiên cứu ứng dụng blockchain để cải tiến quy trình bầu cử và bỏ phiếu.

Hoàn thiện từ 27 tháng Mười Hai 2019, và dự kiến xem xét ban hành từ 8 tháng Một, văn bản của Đại hội đồng bang Virginia này sẽ mở đường cho quá trình nghiên cứu ứng dụng blockchain vào bầu cử.

Nghị quyết chung số 23 này giao Cục Bầu cử nghiên cứu liệu công nghệ blockchain có thể ứng dụng để bảo mật lá phiếu công dân và kết quả bầu cử sau này.

Ứng dụng blockchain bầu cử bang Virginia
Bang Virginia ứng dụng blockchain trong bầu cử Hội đồng Bang.

Văn bản này có ý nghĩa thế nào với Virginia

Người ủng hộ nghị quyết này là chuyên gia an ninh mạng, đại biểu liên bang Hala Ayala (vùng D-51). Hiện dự thảo đang được giao nghiên cứu, và sẽ còn 1 chặng đường dài phía trước để có thể trở thành luật. Nhưng nó có thể thay đổi cách 1 bang có 8 triệu người bỏ phiếu.

Trong dự thảo hiện tại, Cục bầu cử cũng sẽ phải nghiên cứu chi phí và lợi ích liên quan việc ứng dụng công nghệ blockchain có tốt hơn các biện pháp bảo mật kết quả bầu cử hiện nay không. Ngoài ra, Cục này có trách nhiệm đề xuất phương án triển khai công nghệ này.

Tham khảo:

Bỏ phiếu trên blockchain ở nước Mỹ

Bang lân cận với Virginia, Tây Virginia, là bang đầu tiên cho phép bỏ phiếu trên nền blockchain mobile với cuộc bầu cử liên bang. Từ tháng 5/2018, Tây Virginia đã hoàn thiện hệ thống bỏ phiếu trên blockchain, do nhà nước vận hành, đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Từ đó, thành phố Denver, Colorado, hạt Utah đều đã thử nghiệm thành công hệ thống bỏ phiếu trên mobile.

Xem toàn văn Nghị quyết tại đây.

UEFA Sẽ Bán Hơn 1 Triệu Vé Xem Euro 2000 Trên App Blockchain

Liên đoàn Bóng đá Châu Châu UEFA sẽ phát hành hơn 1 triệu vé vòng chung kết EUFA EURO 2020, khởi tranh tháng Sáu năm nay, trên ứng dụng blockchain di động. Việc này được coi là đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong việc tổ chức cuộc thi này.

Hơn nữa, khi đã nhận vé, người hâm mộ có thể tới sân, mở Bluetooth, và mã QR Code của chiếc vé sẽ tự động được quét tại cổng vào. Mã QR code này là duy nhất với mỗi chiếc vé, ngăn ngừa được tình trạng sao chép và bán lậu vé.

EUFA cũng muốn sử dụng công nghệ blockchain trong phân phối vé để đảm bảo công vào sân vận động được an toàn và thông suốt. Chưa kể, việc sử dụng công nghệ Sổ cái phân tán DLT làm giảm đáng kể lượng giấy dùng để in vé.

Lần đầu tiên EUFA bán vé trên di động là thời điểm tổ chức vòng chung kết EUFA Nations League 2019. Khi đó, hơn 11.000 vé dạng này đã tới tay người hâm mộ.

Xem thông báo chính thức của UEFA tại đây.

Aragon: Tòa Án Blockchain Đầu Tiên Trên Thế Giới

Aragon vừa tuyên bố mở cửa, trở thành tòa án số đầu tiên, ngày 10/1 vừa qua.

Có thể coi tòa Aragon là hệ thống pháp lý dành cho blockchain và các loại hợp đồng thông minh do máy tính xử lý, và dành riêng cho chúng.

Tòa án mở Aragon Court ứng dụng blockchain để có những phán quyết công bằng thực sự.
Tòa án mở Aragon Court ứng dụng blockchain để có những phán quyết công bằng thực sự.

Tòa hoạt động theo phương thức: hội thẩm (là con người, tất nhiên!) xem xét các cáo trạng, đưa ra phân tích và phán xử của họ, và được khuyến khích phẩn thưởng tài chính, hay hình thức xử phạt, để phán xét công bằng.

Theo thông tin chính thức từ Aragon, việc này sẽ tạo thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, không biên giới, bảo mật trong thời đại Internet.

Tuyên ngôn của Aragon cho thấy họ cố tạo nên 1 xã hội tự do, cởi mở, công bằng làm đối trọng với hệ thống kiếm soát tập trung phiền toái của thế giới hiện đại.

Họ tin rằng những vấn đề nan giải nhất của thế giới sẽ được giải quyết thông qua các Tổ chức Tự trị Phân tán (DAO).

Aragon tự cam kết sẽ hỗ trợ thành lập công ty và các tổ chức có phạm vi hoạt động toàn cầu, và khả năng phát triển bền vững mà không vướng phải thủ tục hành chính quan liêu rườm ra, những hình thức ép buộc, phân biệt đổi xử, cũng như các hình thức can thiệp và kiểm soát tập trung.

Aragon mang lại sức mạnh của 1 cộng đồng chuyên biệt hóa cao, bằng các cơ chế và phương thức quản lý, hệ thống phiếu bầu, phương thức thanh toán và chuyển khoản, phương tiện gây quỹ, kiểm soát truy cập và công tác kế toán hiệu quả.

Dự án Aragon được phát triển bởi Liên hiệp Aragon – một tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ.

Website Tòa án Aragon.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn